Viral là gì? Cách tạo chiến dịch Viral hiệu quả?

Có lẽ khi xem Tik Tok hay facebook bạn đã từng nghe đến từ viral trong các video. Viral đã trở thành một trong những cách quảng bá thương hiệu và sản phẩm hiệu quả nhất, có tác dụng lan truyền rất mạnh mẽ. Vậy thì viral là gì? Làm thế  nào để tạo được chiến dịch viral hiệu quả? Hôm nay hãy cùng vhcevent.org tìm hiểu về viral qua bài viết dưới đây nhé!

I. Viral là gì?

Viral chính là sự lan truyền các thông điệp

Viral được hiểu là chỉ sự lan truyền nhanh chóng mạnh mẽ theo cấp số nhân của sự việc nào đó. Viral trong marketing chỉ việc xây dựng sự quan tâm đến thương hiệu hoặc sản phẩm (có thể tăng doanh số bán hàng tiềm năng) thông qua các thông điệp được truyền nhanh chóng từ người này sang người khác. Với ý tưởng là người dùng tự chia sẻ nội dung.

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành môi trường cho loại hình tiếp thị này.

Ví dụ như: Câu slogan “Thích shopping lướt shopee” một câu nói hết sức đơn giản nhưng gây ấn tượng với người dùng khiến cho họ chỉ cần nghe câu này sẽ nhớ đến thương hiêu.

Tại sao lại cần có viral?

Viral được xem là một chiến dịch marketing quan trọng, được sử dụng phổ biến. Được xem là một chiến dịch mà hầu hết các doanh nghiệp sử dụng khi họ muốn tăng doanh số bán hàng, gây ấn tượng với người dùng hoặc tạo ấn tượng đặc biệt trong tâm trí khách hàng (cho dù sản phẩm đã được bán hết hay chưa). 

Ngoài ra, chúng ta có thể hiểu rằng mục đích chính của sự lan truyền là để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng về công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Viral là cách nhanh nhất để xác nhận và phát triển danh tiếng thương hiệu của công ty.

II. Ưu và nhược điểm của viral

Mỗi một phương thức marketing đều có ưu và nhược điểm riêng và với viral cũng vậy, cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Ưu điểm

1.1 Giảm chi phí quảng cáo

Ban đầu, các chiến dịch có thể tốn một số tiền, nhưng một khi bạn gây được tiếng vang với khán giả, việc chia sẻ sẽ diễn ra và bạn sẽ thu lại chi phí quảng cáo của mình. Thêm vào đó, những nỗ lực trong tương lai  có nhiều khả năng tiếp cận lượng khán giả rộng hơn, nhờ vào nhận thức về thương hiệu được thiết lập bởi các chiến dịch lan truyền.

1.2 Thúc đẩy tăng trưởng

Tính lan truyền là một trong số ít chiến thuật có thể dẫn đến sự phát triển bùng nổ trong một khoảng thời gian rất ngắn. 

Ưu điểm lớn nhất của viral chính là thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp

Trong khi đây chắc chắn là một lợi thế hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nó cũng có thể là một bất lợi lớn.

May mắn thay, thành công trong tiếp thị lan truyền không phải chỉ xảy ra trong một sớm một chiều. Đạt được mức tăng trưởng ổn định, nhất quán với chi phí tương đối thấp sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

1.3 Tiếp xúc với phương tiện truyền thông chính thống

Không  thể phủ nhận sức mạnh và lượng khách hàng được truyền tải khi sử dụng tính lan truyền trong các chiến dịch quảng cáo. 

Được thực hiện đúng, tiếp thị truyền thông cung cấp cho các công ty truyền thông một lý do để giới thiệu thương hiệu của họ mà  không phải trả tiền hoặc yêu cầu.

1.4 Tạo khách hàng tiềm năng nhanh chóng

Mặc dù chúng ta thường tập trung vào bán hàng thông qua viral, nhưng chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng viral có tác động rất lớn đến việc tạo ra khách hàng tiềm năng. 

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm của viral nó còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Việc phổ biến thông tin luôn tiềm ẩn những rủi ro mà người tạo ra có thể không mong muốn. 
  • Nội dung và thông điệp được truyền tải từ người này sang người khác rất dễ bị thay đổi, dẫn đến việc truyền đạt sai lệch và không như ý  muốn. 

Do đó, rất khó để kiểm soát  nội dung được phân phối rộng rãi mà bạn tạo ra và bạn  luôn phải chịu rủi ro về thông tin sai lệch hoặc sai lệch so với mục đích truyền tải đã định.

III. Có những loại viral nào?

Trong các chiến dịch marketing có hai loại hình viral được sử dụng phổ biến là: Viral nghe và nhìn.

1. Viral nghe

Viral babyshark ấn tượng mạnh của Shopee

Đó là những câu châm ngôn, khẩu hiệu hoặc bài hát, bản nhạc cụ thể mà người nghe  thích hoặc không thích, “tiếp thu” và ghi nhớ  nội dung và liên tưởng đến sản phẩm, thương hiệu. Họ sử dụng nó một cách vô tình hoặc nó được chụp lại hoặc cắt ghép và sử dụng như một trào lưu tức là viral này đã thành công.

2. Viral nhìn

Chúng có thể là biểu ngữ, hình ảnh, biểu ngữ hoặc video clip để quảng bá thương hiệu. Có thể tận dụng mạng xã hội để thực hiện sức mạnh của viral.

IV. Cách xây dựng chiến dịch Viral hiệu quả

1. Tạo thông điệp

Trước hết, bạn phải  làm rõ thông điệp muốn truyền tải  là dành cho ai? Thông điệp truyền thông rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thành công của chiến dịch. Thông điệp phải dễ nhớ,và dễ tạo hiệu ứng lan truyền mới có thể viral.

2. Lên ý tưởng

Xây dựng content viral là điều rất quan trọng giúp thông điệp được lan truyền

Khi bạn đã xác định được thông điệp, bạn sẽ cần  chọn dạng content bạn muốn sử dụng và động não các ý tưởng để triển khai. Trên thực tế, hơn 80% nội dung lan truyền được tạo ra dưới dạng video.

Việc tạo ra nội dung lan truyền cũng là một bài toán khó mà đội ngũ thực hiện phải tính toán kỹ lưỡng. Nội dung mang tính xây dựng nên ưu tiên sự ngắn gọn, ngắn gọn và nhấn mạnh vào thông điệp được truyền tải. 

3. Tìm kiếm kênh truyền tải

Khi content lan truyền của bạn đã có, cần tính toán và cân nhắc cẩn thận khi chọn các kênh truyền thông để xuất bản content của bạn. Đây  là một yếu tố quan trọng trong việc xác định phương tiện truyền tải nội dung. 

Các kênh đăng bài uy tín và  hiệu quả  như mạng xã hội, TV, báo chí,  kênh KOLS,… Để đạt được hiệu quả truyền tải thông tin hiệu quả nhất, không chỉ đăng bài trên kênh cố định mà cả kênh cố định để thu được hiệu ứng truyền miệng, sử dụng khác nhau kết hợp  kênh  cùng một lúc.

4. Đo kết quả 

Sau khi bạn có nội dung mà bạn muốn lan truyền trên kênh thông tin của mình, bước quan trọng  tiếp theo là đo lường kết quả chiến dịch của bạn. Cần kết hợp sử dụng công cụ tính toán và thống kê xem content viral ở bao nhiêu kênh? Thời gian thực hiện là bao lâu? Hiệu quả của từng kênh là gì? Thống kê tác động,… 

Đo lường kết quả này là rất quan trọng để đánh giá  hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị lan truyền của bạn và thực hiện các điều chỉnh  phù hợp nhất và hiệu quả về chi phí.

5. Quản trị rủi ro

Như đã nói ở phần trước, các viral có thể gây ra những rủi ro không lường trước cho  chủ  doanh nghiệp. Tấn công một thương hiệu mà bạn đang xây dựng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu hoạt động tiếp thị lan truyền của bạn không phức tạp. 

Luôn chuẩn bị  mối quan hệ với  các phương tiện thông tin đại chúng, KOLS  uy tín,  người phát ngôn,… để đối phó với những rủi ro mới và hướng dư luận tích cực theo đúng mục tiêu ban đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về viral là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về viral. Cảm ơn đã đọc!