Hướng dẫn cách viết bản tường trình đúng? Một số mẫu bản tường trình

Bản tường trình là một loại văn bản được sử dụng thường xuyên trong đời sống hiện nay. Là biểu mẫu sử dụng trong bất cứ tình huống nào khi cần tường trình lại một sự việc nào đó đã xảy ra cho cơ quan tổ chức. Vì thế bản tường trình cần phải được viết chính xác theo quy định của pháp luật. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết bản tường trình đúng chuẩn bạn nhé!

I. Bản tường trình là gì?

Bản tường trình là văn bản hay được sử dụng

Bản tường trình là một mẫu văn bản dùng để tường trình lại toàn bộ nội dung hay toàn bộ sự việc xấu, để lại hậu quả gây tổn thương về thể xác hay tinh thần, vật chất,..Đây chính là minh chứng để truy cứu và xét xử người gây ra hậu quả.
Đây là mẫu biên bản xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày. Áp dụng trong cả vụ việc dân sự và hình sự.
Bản tường trình nhằm sử dụng đối với những người gây ra hậu quả xấu và những người chịu hậu quả. Vì thế văn bản này cần phải được trình bày rõ ràng, không sai lỗi chính tả,..

Khi nào cần viết bản tường trình

Bản tường trình được viết khi cần trình bày sự việc một cách rõ ràng, cụ thể và nêu ra được mức độ trách nhiệm của mình để cấp trên hoặc người có thẩm quyền xem xét và xử lý.

II. Cách viết bản tường trình

1. Nội dung của bản tường trình

Bản tường trình là một văn bản quan trọng vì thế cách viết bản tường trình không phải ai cũng biết. Về nội dung của bản tường trình cần phải đảm bảo cung cấp được đầy đủ thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân của người viết bản tường trình: Đây là nội dung mà bản tường trình nào cũng cần có. Người viết phải điền đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ sinh sống, số điện thoại,…
 • Trình tự, diễn biến sự việc: Nội dung này bạn nên trình bày càng cụ thể, chi tiết và rõ ràng càng tốt. Vì mục đích chính của bản tường trình để trình bày lại toàn bộ sự việc nên bạn nên trình bày một cách thật chi tiết. Có thể nêu được địa điểm , thời gian xảy ra sự việc một cách chính xác từ người viết đơn. Bên cạnh đó còn trình bày thêm hậu quả của sự việc dù nặng hay nhẹ. Không những vậy còn phải cung cấp thêm thông tin người có liên quan đến sự việc như họ tên, tuổi tác, nghề nghiệp, chức vụ (nếu có)…và mối liên hệ với sự việc của họ.
 • Nguyên nhân sự việc: Lý do thực hiện hành vi là gì? Có người hay sự việc nào khác tác động vào không?
 • Mức độ thiệt hại (nếu có): Bao gồm cả thiệt hại về vật chất và tinh thần.
 • Trách nhiệm của người viết trong trường hợp sự việc đó gây ra hậu quả.
 • Lời hứa của người làm bản tường trình: Người viết tường trình phải thành thật khai báo và có lời hứa không được tái phạm. Nếu vẫn tiếp tục có những hành vi sai trái thì sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng.

2. Hình thức trình bày của bản tường trình

Hình thức trình bày bản tường trình rất quan trọng vậy nên bạn nên chú ý đến hình thức của bản tường trình khi trình bày sự việc:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ được đặt vị trí trên cùng, nằm chính giữa:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 • Địa điểm, thời gian viết bản tường trình ghi góc bên phải:

……………, ngày ….. tháng ….. năm …….

 • Tên bản tường trình ghi chính giữa, thường dùng chữ đậm hoặc in hoa:

Bản tường trình

(Về việc …………..)

 • Người/cơ quan nhận bản tường trình:

Kính gửi: ………………………………………………………………

 • Nội dung tường trình: Tường trình cụ thể, chi tiết diễn biến sự việc với đầy đủ các nội dung như trên.
 • Kết thúc: Lời đề nghị, cam đoan; Chữ ký và họ tên của người làm tường trình.

III. Lưu ý khi viết bản tường trình

Khi viết bản tường trình bạn nên chú ý đến một số lưu ý như:

 • Phải trình bày sự việc một cách cụ thể, rõ ràng: Với bản tường trình sự việc được nêu ra càng cụ thể càng tốt. Việc này giúp các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng xử lý sự việc hơn. Bên cạnh đó phải nêu được hậu quả mà sự việc đó gây ra thể hiện mức độ nghiêm trọng của sự việc.
 • Điều quan trọng nhất là phải trung thực khi tường trình: Người viết đơn cần thực hiện sự trung thực vì việc này làm ảnh hưởng đến nhiều người hoặc có thể gây ra hậu quả nếu không trung thực. 

IV. Một số mẫu bản tường trình 

1. Mẫu bản tường trình sự việc

Mẫu bản tường trình sự việc đơn giản

2. Mẫu bản tường trình diễn biến sự việc

Mẫu bản tường trình này người viết cần nêu rõ các thông tin cá nhân như họ tên, năm sinh, địa chỉ, nguyên quán, nghề nghiệp… Trong đơn cũng nêu rõ nguyên nhân, diễn biến sự việc và hậu quả mà sự việc gây ra.

Mẫu bản tường trình diễn biến sự việc là mẫu bản tường trình thông dụng

3. Bản tường trình tai nạn giao thông

Mẫu bản tường trình được sử dụng với trường hợp tai nạn giao thông. Mẫu đơn này nên nêu rõ thời gian, địa điểm, xảy ra sự việc và đối tượng có liên quan.

Bản tường trình tai nạn giao thông

4. Bản tường trình vi phạm nội quy

Bản tường trình vi phạm nội quy cho các bạn tham khảo

5. Bản tường trình sự việc đánh nhau 

Bản tường trình này được sử dụng trong các cơ quan tổ chức hay trường học nhằm mục đích trình bày lại diễn biến của việc đánh nhau, từ nguyên nhân đến hậu quả để cơ quan có thẩm quyền nắm rõ nhằm xử lý vụ việc. 

Mẫu bản tường trình đánh nhau

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách viết bản tường trình được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn biết cách viết bản tường trình, một loại văn bản rất hay sử dụng trong đời sống. Hãy chia sẻ những thông tin này cho mọi người cùng biết nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc!