Bốc bát họ là gì? Có nên bốc bát họ?

Hình thức vay bốc bát họ thường hướng đến những người đang khó khăn về tiền bạc, không đủ điều kiện để vay ngân hàng, công ty tài chính. Vậy bốc bát họ là gì, có vi phạm pháp luật không? Cùng vhcevent.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

I. Bốc bát họ nghĩa là gì?

Bốc bát họ là hình thức vay tiền lãi suất cao tính theo ngày
Bốc bát họ hiểu đơn giản là vay tín dụng đen với lãi suất cao tính theo ngày. Hình thức này thường hướng đến những đối tượng khó khăn về tài chính, cần tiền gấp và không đủ điều kiện để vay vốn từ ngân hàng, công ty tài chính.
Việc cho vay bốc bát họ được thực hiện dựa vào mối quan hệ cá nhân giữa người cho vay và người vay, thủ tục đơn giản và không cần thế chấp tài sản.

II. Điều kiện bốc bát họ như thế nào?

Như đã chia sẻ khi giải thích bốc bát họ là gì, điều kiện để vay rất đơn giản. Theo đó, người vay sẽ nhanh chóng nhận được tiền nếu cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:
  • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc Bằng lái xe vẫn còn hiệu lực
  • Bản photo Sổ hộ khẩu
  • Các loại giấy từ về vay vốn, trả nợ.
Thời gian xác minh thông tin giấy tờ chỉ mất khoảng 2-3 tiếng, sau đó người vay sẽ nhận được tiền nhanh chóng. Các giấy tờ của người vay sẽ được bên cho vay giữ cho đến khi trả đủ 100% số tiền vay. Đối với từng loại giấy tờ thì mức cho vay cũng có sự khác nhau, cụ thể như sau:
  • Đối với CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu: Hạn mức cho vay sẽ căn cứ vào công việc, ngôi nhà mà người vay sở hữu. Theo đó, người vay chỉ cần mang sổ hộ khẩu bản photo, CMND/CCCD đến nơi cho vay sau đó sẽ có người thẩm định hồ sơ để quyết định mức cho vay.
  • Đối với Sổ hộ khẩu gốc kèm CMND/CCCD: hạn mức cho vay có thể lên đến 30 triệu đồng. Sau thời hạn 50 ngày, người vay phải hoàn trả đủ số tiền như quy định.

III. Quy luật bốc bát họ

Quy luật bốc bát họ thực chất là những quy định về số tiền lãi, thời gian thu hồi vốn gốc mà người cho vay đặt ra. Vậy quy định cụ thể khi bốc bát họ là gì? Người vay cần phải nắm rõ quy luật trước khi tham gia bốc bát họ.

1. Luật bốc họ

Người vay không bao giờ được nhận đủ số tiền cần vay
Quy luật bốc họ là vay 10 nhưng chỉ cầm về 8. Điều này có nghĩa là, số tiền vay tối thiểu là 10 triệu đồng, nhưng thực tế người vay chỉ nhận được 8 triệu đồng. Nếu vay 15 triệu thì chỉ nhận được 12 triệu… Số tiền chênh lệch này được bên cho vay giữ lại coi như số tiền lãi mà người vay phải trả.
Với những người vay có nhu cầu vay nhiều tiền thì người cho vay vẫn có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, điều kiện vay sẽ khó khăn hơn. Phía cho vay sẽ yêu người vay cung cấp các giấy tờ đảm bảo về địa chỉ nơi ở, chỗ làm việc, số điện thoại người thân trong gia đình để có thể xác mình thông tin, đảm bảo việc thu hồi lại vốn sau này.
Cũng theo quy luật bốc họ, dù bạn có vay nhiều nhưng không bao giờ nhận được 100% số tiền muốn vay. Bên cho vay luôn giữ lại một số tiền chênh lệch trong số tiền vay để trừ lãi.

2. Luật thu họ

Lãi suất bốc bát họ sẽ phụ thuộc vào số tiền vay. Nếu bạn vay ít thì mức lãi suất sẽ thấp hơn, còn nếu vay nhiều thì số tiền lãi sẽ cao.
Tham gia bốc bát họ, người vay sẽ phải trả tiền lãi cho chủ nợ theo ngày.

IV. Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Bốc bát họ là hình thức vay tiền không chính thống và không được pháp luật quy định. Hình thức này là sự thỏa thuận giữa 2 bên về số tiền vay, tiền lãi, thời hạn trả nợ… Như vậy có thể hiểu, bốc bát họ chính là hình thức cho vay cui, không tuân thủ các quy định của pháp luật.
Theo quy định của pháp luật, mức lãi suất suất vay do 2 bên thống nhất nhưng không được vượt quá 20%/năm. Tuy nhiên, hình thức vay bốc bát họ hiện đang áp dụng mức lãi suất là 20%/50 ngày, tương đương khoảng 140%/năm. Như vậy, vay bốc bát họ là hình thức vay nặng lãi với lãi suất cho vay hơn 100%/năm trong giao dịch dân sự.
Căn cứ theo bộ luật Hình sự 2015:
  • Thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án, chưa được xóa án: bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ 3 năm.
  • Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên: Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Như vậy để xác định hành vi vay bốc bát họ có vi phạm pháp luật hay không thì cần căn cứ vào mức lãi suất cho vay có vượt quá mức quy định của pháp luật nhằm thu lợi bất chính hay không. Nếu mức lãi suất vay bốc bát họ từ 100%/năm trở nên thì người cho vay có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 3 năm.

V. Có nên bốc bát họ không?

Không nên vay bốc bát họ để tránh gặp phải rủi ro đáng tiếc
Ưu điểm của vay bốc bát họ là nhanh chóng, đáp ứng được các nhu cầu tài chính của người vay. Vì thế, đây là hình thức vay tiền được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, với mức lãi suất cao như vậy, người vay rất khó có thể trả nợ theo ngày. Lãi ngày sẽ cộng dồn, dẫn đến tình trạng nợ chồng nợ khiến người vay khó có thể trả lại toàn bộ tiền đã vay.
Khi người vay không có khả năng trả nợ, bên cho vay sẽ thực hiện các biện pháp thu hồi nợ mang tính đe dọa, hạo hành. Vì thế, bạn không nên bốc bát họ trong mọi trường hợp. Nếu cần tiền gấp hãy ưu tiên vay bạn bè, người thân. Bởi vì, bốc bát họ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.
Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ bốc bát họ là gì, cũng như những rủi ro khi vay bốc bát họ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có đủ sự tỉnh táo để tránh gặp phải rắc rối do bốc bát họ mang đến.