Tiền vệ kiến thiết là gì? Nhiệm vụ và yêu cầu cần có

tien-ve-kien-thiet-la-gi

Tiền vệ kiến thiết đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ đội hình, giúp điều tiết lối chơi và nhịp độ thi đấu. Để hiểu rõ hơn về tiền vệ kiến thiết là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của 90p TV nhé!

I. Tiền vệ kiến thiết là gì?

tien-ve-kien-thiet-la-gi-1
Tiền vệ kiến thiết là có khả năng kiểm soát trận đấu

Tiền vệ kiến thiết là gì? Tiền vệ kiến thiết hay còn gọi là tiền vệ lùi sâu. Là cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ có khả năng kiểm soát trận đấu và thực hiện những đường chuyền phù hợp cho tuyến trên. Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ kiến thiết thường là tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ tấn công.

Cầu thủ ở vị trí này thường được giao nhiệm vụ kiểm soát bóng, phân phối bóng và tạo ra cơ hội tấn công cho đội bóng của mình. Đồng thời họ cũng phải có khả năng chơi phòng ngự tốt khi cần thiết và kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công.

II. Nhiệm vụ của tiền vệ kiến thiết

Nhiệm vụ đầu tiên của tiền vệ kiến thiết chính là quyền kiểm soát bóng. Đúng vậy, vì là tiền vệ nên họ phải chiến đấu để đoạt bóng trong phạm vi hoạt động của mình. Sau khi giành được quyền sở hữu hoặc nhận bóng từ đồng đội, tiền vệ kiến thiết có thể sử dụng hai phương án sau:

  • Một là tiếp tục đẩy cao để có được những pha kiến tạo tốt nhất và đột phá nếu cần thiết.
  • Hai là nếu cảm thấy không phù hợp, bạn có thể chuyền cho tiền vệ khác, chuyền cho tuyến sau hoặc dâng lên cao chuyền cho các tiền đạo tranh chấp

Nếu là tiền vệ kiến thiết thì cần phải tích cực tham gia vào các pha phòng ngự và cố gắng giải quyết bóng một cách khoa học. Trong một số trường hợp, đây là vị trí quan trọng để thực hiện các pha phản công sắc bén.

Nếu là tiền vệ kiến thiết, hãy tập trung vào việc tham gia vào nhiều pha tấn công, đặc biệt là tiền vệ kiến thiết trong đội hình 3-4-3 hoặc 4-3-3. Nhìn chung, họ không chỉ phải đứng sau để kiểm soát thế trận mà còn phải tạo ra những lối chơi bất ngờ cho hàng thủ đối phương.

Tóm lại, trong trường hợp không có bóng thì tiền vệ kiến thiết cần liên tục di chuyển và giành lại quyền kiểm soát bóng ở khu vực trung tuyến. Và nếu có bóng hãy cố gắng kiến tạo thật hiệu quả cho các cầu thủ tuyến trên

Tiền vệ kiến thiết cũng có thể bất ngờ biến mất hoặc xuất hiện trở lại trong đội hình thi đấu. Có nghĩa là trên sân họ sẽ là cầu thủ thi đấu hoàn toàn bình thường của một vị trí tiền vệ nhưng đôi khi lại biến hóa trở thành một tiền đạo.

III. Vị trí và phạm vi hoạt động của tiền vệ kiến thiết

tien-ve-kien-thiet-la-gi-2
Phạm vi hoạt động của tiền vệ kiến thiết

Sau khi đã nắm sơ lược tiền vệ kiến thiết là gì? thì tiếp theo cùng trực tiếp bóng đá khám phá xem những cầu thủ này có vị trí cũng như tầm hoạt động như thế nào nhé.

Vì là cầu thủ thuộc hàng tiền vệ nên tiền vệ kiến thiết chắc chắn sẽ có tầm hoạt động ở khu vực giữa sân. Họ thường đứng trên hàng hậu vệ và đôi lúc là trên cả tiền vệ phòng ngự. Nếu là tiền vệ kiến thiết dạng lùi sâu thì họ sẽ đứng dưới tiền vệ công và tiền vệ trung tâm.

Tuy nhiên, để có thể kiểm soát bóng và phối hợp tốt hơn thì tiền vệ kiến thiết thường đứng bên cạnh hoặc trung tâm của hàng tiền vệ. Cụ thể họ nằm giữa 2 tiền vệ cánh trong sơ đồ 3 tiền vệ hoặc giữa 2 tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 6 tiền vệ.

Nếu là tiền vệ kiến thiết thì cầu thủ này sẽ có tầm hoạt động chủ yếu bên phần sân nhà. Khi đội chịu các pha đá phạt cố định hoặc các pha tấn công nguy hiểm thì họ sẽ lùi vào sâu khu vực vòng cấm. Khi đội đang có bóng thì có thể tự dâng cao lên hơn nửa sân nhưng không xâm nhập vào vòng cấm đối thủ.

Còn nếu là tiền vệ kiến thiết dạng thông thường thì chỉ hoạt động ở vùng giữa sân hoặc bên phần sân đối thủ. Làm như vậy mới có thể đón bóng từ tuyến dưới trong một số tình huống phản công.

Trong một số tình huống cần ghi bàn, tiền vệ kiến thiết có thể dâng lên rất cao, thường là trong cả vòng cấm đối thủ. Tuy nhiên họ thường đứng trước vòng 16m50 để nhận các đường bóng trả ngược của tiền vệ công hoặc tiền vệ cánh.

IV. Tố chất cần có của một tiền vệ kiến thiết

tien-ve-kien-thiet-la-gi-3
Tố chất của một tiền vệ kiến thiết giỏi

Một tiền vệ kiến thiết có thể chơi tốt và phát huy hết công năng của mình cần đảm bảo những tố chất sau:

  • Tiền vệ kiến thiết phải có kỹ thuật, có khả năng kiểm soát bóng tốt, thực hiện các đường chuyền vượt tuyến, chuyền ngắn, chuyền nhanh và chính xác.
  • Có khả năng tranh chấp bóng tốt vì vậy đòi hỏi một tiền vệ kiến thiết phải có thể lực bền bỉ và xử lý bóng thông minh trong các pha tranh chấp khốc liệt.
  • Yêu cầu về tốc độ chạy cao. Bởi khi có bóng, nếu không có khoảng trống phù hợp thì họ cần dẫn bóng nhanh lên tuyến trên để tạo mối giãn cách cho đội hình đối thủ.
  • Tiền vệ kiến thiết cần biết độc trận đấu tốt. Sau khi nhận bóng, họ chỉ được phép suy nghĩ trong tích tắc trước khi đưa ra quyết định và nếu chậm trễ thì nhịp tấn công của toàn đội sẽ bị suy giảm.

Có thể thấy để chơi tốt vị trí tiền vệ kiến thiết đòi hỏi nhiều yếu tố. Không phải cầu thủ nào cũng làm được. Người chơi ở vị trí này phải có kỹ năng và kỹ thuật tốt.

Trong lịch sử bóng đá thế giới đã có nhiều cầu thủ nổi tiếng đã thi đấu cực kỳ thành công ở vị trí tiền vệ kiến thiết như Michel Platini, Andres Iniesta, Xavi Hernandez, Luka Modric, Zinedine Zidane, Paul Scholes…

V. Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn đọc nắm được khái niệm vị trí tiền vệ kiến thiết là gì cùng các thông tin liên quan. Có thể thấy, tiền vệ kiến thiết đóng vai trò quan trọng và cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng kiểm soát bóng, phân phối bóng và phòng ngự tốt. Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này trong đội hình bóng đá nhé!