RM là gì trong bóng đá? Vai trò của tiền vệ

Yếu tố cần có của một cầu thủ chơi ở vị trí RM

Mỗi vị trí trong bóng đá đều đảm nhận vai trò và nhiệm vụ khác nhau trên sân. Để có thể xây dựng một đội hình thi đấu mạnh và hiệu quả thì chúng ta cần phải am hiểu các vị trí trong bóng đá. Vậy RM là gì trong bóng đá? Bài viết dưới đây, Xoi Lac TV sẽ giúp bạn tìm hiểu vị trí này trong bóng đá.

RM là gì trong bóng đá?

RM là gì trong bóng đá? RM là ký hiệu viết tắt của vị trí tiền vệ cánh phải hay còn được gọi là tiền vệ tấn công. Vị trí chơi của các tiền vệ cánh phải là ở hai dọc đường biên dọc.  

 RM là ký hiệu viết tắt của vị trí tiền vệ cánh phải
RM là ký hiệu viết tắt của vị trí tiền vệ cánh phải

Nhiệm vụ của RM trên sân cỏ

Trong bóng đá, vị trí tiền vệ cánh gần như không thể thiếu trong đội và nhiệm vụ của RM trên sân thi đấu là gì đã được Xôi Lạc TV tổng hợp như sau: 

  • Vai trò của tiền vệ cánh là tổ chức tấn công và có thể lui về phòng ngự, vai trò của tiền vệ cánh là rất quan trọng nên thường bị đối phương kèm cặp hoặc bị đối phương phạm lỗi. 
  • Vị trí tiền vệ có vai trò rất quan trọng trong lối chơi của toàn đội. Dù đội hình và đấu pháp rất đúng đắn nhưng hàng tiền vệ mất kiểm soát, yếu hơn đối phương, khó triển khai tấn công và thường xuyên bị đội bạn tấn công, rất nguy hiểm. Ở hàng tiền vệ thường có rất nhiều vị trí khác nhau và tùy theo đội hình mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn những loại tiền vệ khác nhau. Nếu đội yếu, vai trò của tiền vệ cánh phải là tấn công biên và hỗ trợ phòng ngự. 
  • Vị trí này chơi trên hai đường dọc biên. Trong bóng đá hiện đại, việc tấn công hai bên cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một cầu thủ chạy cánh nếu chơi tốt có thể liên tục mở ra những cơ hội tấn công khi đi ngang khung thành đối phương.

Yếu tố cần có của một cầu thủ chơi ở vị trí RM

Như những fan hâm mộ bóng đá thường xuyên theo dõi trang web Xôiac thì dựa vào nhiệm vụ cũng như những đặc điểm trên sân thi đấu, vị trí RM hay còn gọi là tiền vệ cánh phải cần có những yếu tố như sau:

  • Thể lực tố, sức bền cao, tốc độ chạy nhanh, di chuyển linh hoạt từ tấn công sang phòng ngự. 
  • Các kỹ năng rất đa dạng, nhưng quan trọng nhất là rê bóng và xử lý bóng tốt. 
  • Tốt nhất nên có thể hình cao lớn để giành lợi thế khi kèm sát đối phương để giành và giữ bóng.
  • Bạn phải hết sức cảnh giác trong giai đoạn sa vào những sai lầm của đối thủ. 
  • Thực hiện chiến thuật bẫy đối phương để chỉ huy các quả đá phạt.
Yếu tố cần có của một cầu thủ chơi ở vị trí RM
Yếu tố cần có của một cầu thủ chơi ở vị trí RM

Vai trò của các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Sau khi hiểu được RM là gì trong bóng đá cũng như nhiệm vụ và yếu tố cần có để chơi tốt ở vị trí RM. XoilacTV tiếp tục mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị về các vị trí tiền vệ khác trong thi đấu bóng đá:

Tiền vệ trung tâm 

Tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí tiền vệ công và đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ là những người có kỹ năng xử lý bóng tốt, nhãn quan chiến thuật và khả năng cầm bóng ổn định. Họ có trách nhiệm duy trì nhịp độ trận đấu và tham gia vào bóng nếu cần thiết. 

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những người chơi gần biên và có xu hướng tham gia tấn công nhiều hơn. Có 2 vị trí tiền vệ cánh, tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải.

Các cầu thủ bên hành lang cánh có xu hướng khéo léo và rê bóng điêu luyện, đặc biệt là tốc độ “xé gió” đối thủ. Ngoài ra, các cầu thủ chạy cánh cần có khả năng chuyền ngang và chuyền dài. 

Tùy thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên và thế trận trên sân, cầu thủ chạy cánh có thể đóng vai trò phòng ngự khi đối phương tấn công, hoặc có thể tiến công như một tiền đạo, hai vị trí có thể thay đổi cầu thủ chạy cánh liên tục khi cần thiết. 

Tiền vệ phòng ngự 

Cầu thủ này sút bóng ngay phía trên hàng thủ và đứng ở vị trí trung tâm. Các tiền vệ phòng ngự có tác dụng cản phá đợt tấn công của đối phương. Trực tiếp chiến thắng hoặc hỗ trợ đồng đội của bạn trong cuộc đua ở khu vực giữa sân. 

Tiền vệ phòng ngự sẽ có nhiệm vụ bọc lót và giảm bớt áp lực cho các hậu vệ phía dưới. Ngoài ra, cầu thủ này cần có khả năng chuyền bóng và phân phối bóng chính xác sang hai biên hoặc chuyền bóng lên tuyến giữa để tổ chức tấn công.

Vai trò của các vị trí tiền vệ trong bóng đá
Vai trò của các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ tấn công

Đây là vị trí cao nhất ở hàng tiền vệ, gần hàng thủ đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của vị trí này là phát động tấn công và kiến ​​tạo, ghi bàn cho tiền đạo. Trong một số trường hợp, cầu thủ này thậm chí có thể chơi như một tiền đạo hai cánh, nhằm gia tăng sức ép tấn công vào vòng cấm đối phương.

Tiền vệ con thoi box to box 

Một tiền vệ con thoi là một cầu thủ có thể chơi nhiều vị trí trên sân và có thể di chuyển tự do để sắp xếp một trận đấu, đặc biệt là khi tấn công. Cũng vì di chuyển trên sân cỏ nên tiền vệ đa năng đòi hỏi thể lực tốt và sức bền, khả năng phối hợp, nhãn quan chiến thuật tốt và kỹ năng rê dắt điêu luyện.

Như vậy, Xoi Lac TV đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc về vị trí RM là gì trong bóng đá cùng các thông tin liên quan khác. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi. Và đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web Xôi Lạc TV để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá. Đặc biệt, anh em muốn tham gia cá cược, trang cũng cung cấp bảng tỷ lệ kèo vô cùng hấp dẫn.