Giải đáp thắc mắc: Ném biên có bị việt vị không?

nem-bien-co-bi-viet-vi-khong

Việt vị là một lỗi thường gặp trong trong bóng đá, được hiểu là vượt qua vị trí cho phép trên sân. Vậy ném biên có bị việt vị không? Cùng 90Phut TV theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

I. Việt vị là gì?

nem-bien-co-bi-viet-vi-khong-1
Việt vị là vượt qua vị trí cho phép trên sân

Việt vị là vượt qua vị trí cho phép trên sân và là một lỗi thường xuyên trong bóng đá. Luật việt vị là luật thứ XI trong quyết định số 982 – QĐ/UBTDTT. Trong đó, quy định vị trí việt vị là khi cầu thủ đứng ở gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2.

Cầu thủ không ở vị trí việt vị là cầu thủ vẫn ở trong phần sân của đội chủ nhà, ngang hàng với hậu vệ của đối phương áp chót và ngang hàng với hai đối thủ cuối cùng. Có thể hiểu đơn giản là bất cứ bộ phận nào gần đường cầu môn đối phương như đầu, thân mình hay bàn chân đều việt vị so với bóng và cầu thủ đối phương áp chót (không bao gồm cánh tay).

Luật việt vị cũng là luật thứ 11 trong luật bóng đá do FIFA công bố. Đây cũng là một trong những quy tắc khó giải thích và thực thi chính xác nhất trong bóng đá. Nội dung của quy tắc này là về các yếu tố liên quan đến chơi tích cực. Như là làm ảnh hưởng đến trận đấu là chơi, chạm bóng do đồng đội chuyền hoặc chạm bóng trước đó.

II. Ném biên là gì?

Ném biên là hành động ném bóng khi bắt đầu lại trận đấu. Điều này diễn ra khi bóng lăn ra khỏi đường biên trong lúc trận đang diễn ra. Cơ hội ném biên sẽ thuộc về một trong hai đội trên sân, tùy thuộc vào ai chạm bóng cuối cùng. Nếu cầu thủ của đội bạn chạm bóng cuối cùng, đội nhà sẽ ném được ném biên.

Ném biên bóng đá cũng bao gồm nhiều yêu cầu và kỹ thuật. Thông thường người lựa chọn thực hiện ném biến chính là hậu vệ cánh. Bởi vì cầu thủ này được bố trí gần đường biên nhất và có thể giúp giải phóng cầu thủ chạy cánh. Ngoài ra, vị trí của ném biên không thể được lựa chọn tùy tiện. Theo quy định, các cầu thủ phải ném biên tại nơi mà bóng đã bay ra khỏi sân thi đấu theo quyết định của trọng tài biên.

III. Ném biên có bị việt vị không?

1. Ném biên có bị việt không?

nem-bien-co-bi-viet-vi-khong-2
Ném biên có bị việt không?

Sau khi đã nắm được khái niệm việt vị và ném biên là gì? Tiếp sau đây, ttbd sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ném biên có bị việt vị không? Câu trả lời là ném biên sẽ không bị tính là việt vị. Lúc cầu thủ đứng ở vị trí ném biên hay phạt góc thì sẽ không bị tính là phạm lỗi việt vị. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không bị tính là việt vị nếu như đường chuyền đó là do cầu thủ đối phương chuyền cho họ.

2. Các trường hợp bị tính việt vị

Ngoài việc giải đáp ném biên có bị việt vị không thì người hâm mộ cũng cần phải biết khi nào thì cầu thủ bị bắt việt vị. Nếu cầu thủ vi phạm 1 trong 4 điều kiện dưới đây:

  • Cầu thủ phạm lỗi đang đứng ở phần sân của đội kia.
  • Trước khung thành của đối phương có ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ phạm lỗi tại đường biên cuối cùng so với bóng.
  • Cầu thủ đứng trong tình huống trên tham gia vào đường bóng đang tấn công.
  • Cầu thủ đứng phía trước trái bóng đang lăn theo hướng tấn công đến khung thành đối phương

Khi cầu thủ có đủ 4 điều kiện trên sẽ được tính rơi vào tình huống việt vị và bị thổi còi. Nếu cầu thủ việt vị ghi bóng vào lưới đối phương thì bàn thắng đó không được tính. Trọng tài sẽ để thủ môn hoặc cầu thủ đội bạn phát bóng lên tại vị trí việt vị của cầu thủ phạm lỗi.

Với 3 điều kiện đầu tiên thì thủ môn sẽ được xem là 1 cầu thủ của đối phương. Mặc dù đây là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng tại 1 thời điểm bất kỳ trong trận đấu thì không cần phải là 1 trong 2 cầu thủ đối phương ở cuối cùng. Theo luật thì yếu tố thứ 2 và thứ 4 sẽ được hiểu là cầu thủ tại khu vực việt vị nếu có bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể được phép chạm bóng tại sắp đường biên ngang cuối sân của đối phương so với bóng và cầu thủ của cầu thủ thứ 2 của đội bạn.

3. Các vị trí không được tính việt vị

  • Khi ném bóng biên: Cầu thủ ném bóng ra ngoài biên không bị coi là cầu thủ việt vị, kể cả khi anh ta đang ở vị trí việt vị.
  • Khi nhận bóng từ thủ môn đối phương: Nếu cầu thủ ở tư thế việt vị và nhận bóng từ thủ môn đối phương thì không việt vị.
  • Khi đứng ở mức đường bóng: Nếu cầu thủ đứng ngay trên vạch biên khi chuyền bóng thì cũng không bị việt vị.
  • Khi nhận đường chuyền đi lùi: Nếu cầu thủ ở tư thế việt vị nhưng bóng được đồng đội hoặc đối phương chuyền về phía sau thì không việt vị.

IV. Hướng dẫn cách phá việt vị hiệu quả

nem-bien-co-bi-viet-vi-khong-3
Cách phá việt vị hiệu quả

Trong một số trường hợp, đội đối phương lợi dụng luật việt vị để gài bẫy cầu thủ. Vì vậy, việc biết cách phá bẫy việt vị và tham gia tấn công trong bóng đá là rất quan trọng. Phá bẫy việt vị tạo ra rất nhiều cơ hội ghi bàn. Để phá bẫy việt vị, người chơi có thể sử dụng các phương pháp sau:

  • Cầu thủ tấn công cần đứng trước hậu vệ đối phương từ đường biên để tránh rơi vào thế việt vị. Khi đồng đội đá bóng về phía trước, tiền đạo cần vượt qua hậu vệ để bắt bóng và ghi bàn khi có cơ hội.
  • Khi một cầu thủ ở vị trí việt vị, sẽ không thể nhận bóng từ đồng đội. Thay vào đó, hãy ra hiệu cho đồng đội của bạn di chuyển hoặc chuyền bóng cho người khác. Vì vậy, bóng vẫn chơi bình thường, không có lỗi việt vị.

V. Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc ném biên có bị việt vị không cùng các kiến thức liên quan khác. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan đến bóng đá khác, vui đừng truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé!