Đánh nguội là gì? Hình thức xử phạt cho lỗi đánh nguội

danh-nguoi-la-gi

Đánh nguội là gì? Đánh nguội là một thuật ngữ quen thuộc đối với người thường xuyên theo dõi bóng đá. Đây là hành vi khó chấp nhận nhưng vẫn hay xuất hiện tại các trận đấu. Để hiểu rõ hơn về hành vi này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của 90Phut TV nhé!

I. Đánh nguội là gì?

danh-nguoi-la-gi-1
Đánh nguội là hành vi tấn công đối thủ bằng lực

Đánh nguội là hành vi tấn công đối thủ bằng cách sử dụng lực vượt quá mức cho phép hoặc sử dụng các đòn đánh bất hợp pháp. Đánh nguội trong bóng đá có thể gây ra những hậu quả nghiêm trong cho cả người đánh và người bị đánh.

Hành vi đánh nguội trong bóng đá được xem là một hành vi vi phạm luật của trận đấu. Nếu bị phát hiện, cầu thủ đánh nguội có thể bị truất quyền thi đấu, bị phạt hoặc bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong bóng đá, có một số hành vi đánh nguội được coi là phổ biến nhất. Đó là các hành vi đẩy, đánh đầu, đá hoặc sút vào đối thủ mà không có lý do chính đáng. Hành vi này có thể dẫn đến chấn thương và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trận đấu.

Để giảm thiểu hành vi đánh nguội trong bóng đá, các quy định cụ thể về hành vi này đã được đưa ra trong luật bóng đá và được áp dụng nghiêm ngặt trong các giải đấu lớn. Ngoài ra, việc giáo dục cầu thủ về ý thức thể thao, tôn trọng đối thủ và các quy định luật của trận đấu là vô cùng quan trọng.

Có thể thấy, đánh nguội là hành vi vi phạm luật của trận đấu và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các quy định và biện pháp phòng ngừa được đưa ra để giảm thiểu hành vi này trong các giải đấu bóng đá và giáo dục ý thức thể thao của các cầu thủ là rất quan trọng.

II. Hình thức xử phạt cho lỗi đánh nguội

1. Hành vi đánh nguội được thực hiện như thế nào?

Một cầu thủ có hành vi đánh nguội thường theo phản xạ tự nhiên không có sự lượng định hay bàn bạc trước với đồng đội. Biểu hiện của hành vi đánh nguội như sau:

  • Dùng tay hoặc chân tấn công đối phương khiến họ gặp chấn thương không thể tiếp tục thi đấu
  • Mặc khác, nhiều cầu thủ cố tình gây chấn thương cho đối phương tại những bộ phận quan trọng. Điều này khiến cho việc thi đấu của họ không còn dễ dàng như trước.

2. Đánh nguội bị trọng tài phát hiện

danh-nguoi-la-gi-3
Xử phạt hành vi đánh nguôi trong bóng đá

Nếu trọng tài phát hiện đánh nguội, cầu thủ phải chấp nhận hình phạt của người điều khiển giải đấu. Thông thường, khi một cầu thủ thực hiện hành vi này dù chỉ một chút, anh ta sẽ nhận thẻ vàng ngay lập tức.

Trong trường hợp gây thương tích, thiếu hợp tác trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu và đuổi khỏi sân ngay lập tức. Sau đó, liên đoàn hoặc tổ chức xác định mức độ hành vi dựa trên biên bản trọng tài được ghi lại để đưa ra quyết định cấm thi đấu phù hợp.

3. Trọng tài phát hiện khi trận đấu kết thúc

Mức phạt đánh nguội là gì trong tình huống trọng tài không bắt gặp ngay thời điểm cầu thủ đó thực hiện. Khi trận đấu kết thúc, trọng tài xem băng ghi hình mới phát hiện thì cầu thủ phải nhận phạt nguội tùy vào lỗi vi phạm, thường cấm thi đấu một số trận. Tuy nhiên, người hâm mộ cho rằng đáng lẽ họ phải nhận hình thức xử lý nặng hơn.

4. Trường hợp không xác định được lỗi đánh nguội

Trong nhiều trường hợp, cầu thủ có hành vi đánh nguội chỉ cổ động viên phát hiện nhưng trọng tài không xác định được nên không xử lý ngay trên sân. Chân sút phạm lỗi không chịu trách nhiệm gì về hành động của mình. Tình huống này gây bất công cho cầu thủ bị tác động vật lý và bất hòa giữa hai đội suốt thời gian thi đấu.

III. Mức phạt đối với hành vi đánh nguội

1. Giải quốc nội

Trong các giải bóng đá quốc nội ở Việt Nam, những án phạt nguội vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, gần đây, khi nhiều công nghệ mới hơn, hiện đại hơn được đưa vào giải đấu.

Các trọng tài và ban tổ chức đã có thể “mổ băng” để kiểm tra những hành vi phi thể thao này. Các cầu thủ có thể thực hiện hành vi này trót lọt qua mắt được trọng tài. Nhưng không có nghĩa cầu thủ này sẽ không phải nhận hình phạt tương ứng từ phía BTC giải đấu.

Ngay sau kiểm tra, ban tổ chức sẽ quyết định xử phạt hoặc treo giò cầu thủ này. Nhờ thế, hiện nay các cầu thủ đã ít dùng những nắm đấm, tiểu xảo này vào trong thi đấu.

2. Giải quốc tế

Hình phạt dành cho đánh nguội đã xuất hiện từ rất lâu ở các đấu trường quốc tế. Các công nghệ ghi hình, các trọng tài biên luôn làm rất tốt nhiệm vụ hỗ trợ cho trọng tài chính. Vì thế, các pha đánh nguội thường ít xuất hiện hơn nhưng không phải là không có.

Các giải đấu quốc tế lớn luôn muốn tạo cho mình hình ảnh thể thao công bằng và chuyên nghiệp. Do đó, các trường hợp đánh nguội thường bị phạt rất nặng khi bị phát hiện. Thường, các cầu thủ sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ và đuổi khỏi sân theo luật.

Sau đó, Ban tổ chức sẽ phân tích và đưa ra quyết định cuối cùng về hình phạt cho cầu thủ này. Các hình phạt nguội sẽ xuất hiện như treo giò trong bao nhiêu trận và mức xử phạt hành chính.

IV. Những cầu thủ vi phạm luật đánh nguội trong bóng đá

Đánh nguội là một hành vi không thể chấp nhận được. Nhưng trong lịch sử bóng đá, nhiều cầu thủ nổi tiếng đã lựa chọn hành vi phi thể thao này. Mục đích là để trả thù hoặc trút giận. Hãy cùng bong da truc tuyen điểm qua một số gương mặt có những hành vi xấu này nhé.

1. Cristiano Ronaldo

danh-nguoi-la-gi-2
Cristiano Ronaldo có hành vi phi thể thao 

Đầu tiên phải kể đến Cristiano Ronaldo, một cầu thủ có lượng người hâm mộ rất đông đảo. Tuy nhiên, cầu thủ này đã nhiều lần khiến người hâm mộ xấu hổ vì hành vi phi thể thao nói trên. Sau khi Real Betis hòa 1-1 trên sân Benito Villamarín, Ronaldo trong màu áo Real Madrid đã dùng chân đá ngã Molinero khiến Molinero ngã xuống đất. Trọng tài trận đấu Juan Martínez vô tình hoặc cố ý bỏ qua sai lầm nghiêm trọng này.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ở mùa giải này Ronaldo có hành động xấu với một cầu thủ khi không có bóng. Ronaldo ít nhất 5 lần đánh nguội đối thủ nhưng chẳng bị gì. Đáng lý, cầu thủ này nên bị thẻ đỏ hoặc bị phạt đánh nguội treo giò ít nhất vài trận để đảm bảo công bằng.

2. Sergio Ramos 

Đồng đội của Cristiano Ronaldo, Ramos cũng là cầu thủ được điểm mặt nhiều nhất. Nổi tiếng nhất là pha lên chỏ không bóng của cầu thủ này với Karius của Liverpool. Trận đấu hôm đó, Karius đã phải hét lên sau pha va chạm với Ramos và nằm gục xuống sân. Tuy nhiên, anh phải tiếp tục thi đấu và chẳng được nhận sự hỗ trợ y tế nào. Sau trận đấu, cầu thủ này phải đi kiểm tra não. Bác sĩ, thủ thành này đã bị chẩn đoán gây rối loạn về không gian và thị giác. Không thể loại trừ khả năng chấn thương này sẽ ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của anh.

IV. Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc đánh nguội là gì? Đây là hình thức đáng lên án gây ra những hậu vệ vô cùng nghiêm trọng.Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã mang lại cho độc giả thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.